top of page

13/6/22

Phần dân sự bị hủy của bản án hình sự: Tòa nào xử?

Đại diện VKS cho rằng phần dân sự bị hủy trong vụ án hình sự phải do tòa hình sự thụ lý theo pháp luật tố tụng hình sự nhưng HĐXX cho rằng không cần thiết.

Mới đây, TAND TP Cần Thơ đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi tài sản, bồi thường thiệt hại và hủy quyết định cá biệt giữa nguyên đơn là các ông bà PHĐ, NTT, DTLH và bị đơn là Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cùng hai cá nhân khác.


Được biết đây là phiên tòa giải quyết lại phần dân sự bị TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy trong bản án hình sự trước đó.


Phần dân sự bị tuyên hủy

Theo bản án hình sự phúc thẩm năm 2014, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Lê Tuấn Kiệt ba năm tù, Đinh Hoàng Minh ba năm tù treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và hủy một phần bản án sơ thẩm về tội tham ô tài sản đối với bị cáo Kiệt để điều tra lại.

Ngoài ra, bản án phúc thẩm còn tuyên hủy phần dân sự của bản án sơ thẩm về nội dung kiến nghị UBND quận Bình Thủy thu hồi, hủy việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) cho bà HTTH hai căn nhà, để giao lại cho hai ông PHĐ và NTT, đồng thời “giao hồ sơ cho TAND TP Cần Thơ giải quyết lại nội dung này của vụ án theo thủ tục chung và theo quy định của pháp luật”.

Trước đó, theo cáo trạng, vào năm 2010 hai ông PHĐ và NTT được vợ chồng NTKS cấn trừ nợ cho mỗi người một căn nhà tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Các bên đã làm hợp đồng chuyển nhượng tại phòng công chứng.


Cùng thời gian này, bản án dân sự phúc thẩm mà NTKS là bị đơn đã tuyên NTKS có trách nhiệm trả cho bà HTTH 4,7 tỉ đồng.


Trong quá trình THA, Lê Tuấn Kiệt (khi đó là chi cục trưởng Chi cục THADS quận Bình Thủy) và Đinh Hoàng Minh (chấp hành viên) đã không tuân thủ đúng các quy định như không kiểm tra giấy tờ liên quan chứng minh QSDĐ, ký công văn đề nghị cấp GCN QSDĐ cho bà HTTH hai căn nhà mà trước đó đã được NTKS chuyển nhượng cho hai ông PHĐ và NTT… gây thiệt hại cho hai ông này.

Tòa, viện bất đồng quan điểm


Năm 2016 VKSND Tối cao chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án về TAND TP Cần Thơ để giải quyết phần dân sự của vụ án hình sự theo quyết định của bản án phúc thẩm.


VKS cho rằng trong suốt quá trình TTHS không tách phần dân sự để giải quyết riêng thì khi giải quyết lại phần dân sự bị hủy phải áp dụng pháp luật TTHS.


Đến năm 2017, các nguyên đơn nêu trên có đơn yêu cầu, rồi đơn khởi kiện Chi cục THADS quận Bình Thủy, ông Kiệt, ông Minh để đòi lại tài sản là hai căn nhà, bồi thường thiệt hại và hủy quyết định cá biệt. Năm 2018, Tòa Dân sự TAND TP Cần Thơ thụ lý vụ án trên.

Khi vụ án được đưa ra xét xử mới đây, trong phần nêu ý kiến giải quyết vụ án, đại diện VKSND TP Cần Thơ cho rằng đây là phần dân sự trong vụ án hình sự nên phải áp dụng pháp luật tố tụng hình sự (TTHS) để thụ lý giải quyết mới đúng.

Theo đại diện VKS, nguyên đơn khởi kiện xuất phát từ hành vi trái pháp luật của các ông Kiệt và Minh. Bản án phúc thẩm năm 2014 của TAND Cấp cao tại TP.HCM hủy một phần nội dung bản án sơ thẩm về trách nhiệm dân sự để giải quyết lại.

Đại diện VKS cho rằng trong suốt quá trình TTHS không tách phần dân sự ra để giải quyết riêng nên yêu cầu của nguyên đơn trong trường hợp này phải áp dụng pháp luật TTHS.

Năm 2020, VKSND TP Cần Thơ đã có văn bản gửi tòa dân sự đề nghị chuyển hồ sơ cho tòa hình sự giải quyết. “Nay tiếp tục đề nghị HĐXX áp dụng pháp luật TTHS để giải quyết vụ án mới đúng” - đại diện VKS nói.

Tuy nhiên, trong phần tuyên án, HĐXX cho rằng ý kiến của VKS là không cần thiết vì phần xử lý dân sự trong vụ án hình sự vẫn phải tuân theo Bộ luật Tố tụng dân sự.

VKS nêu hướng dẫn của TAND Tối cao

Ngoài những lý lẽ trình bày tại phiên tòa sơ thẩm, trong văn bản của VKSND TP Cần Thơ gửi Tòa Dân sự TAND TP Cần Thơ còn cho biết: Tại Công văn 121/2003 của TAND Tối cao có quy định đối với vụ án hình sự sơ thẩm bị cấp phúc thẩm hủy phần dân sự để xét xử lại từ cấp sơ thẩm, khi nhận lại hồ sơ vụ án thì phải vào sổ thụ lý loại vụ án hình sự.

Tuy tòa án mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự nhưng chỉ xử về phần dân sự và để bảo đảm sự thống nhất trong các trường hợp, sự bình đẳng giữa các đương sự, mặc dù mở phiên tòa xét xử vụ án hình sự nhưng được tiến hành như phiên tòa dân sự theo quy định của pháp luật TTHS.

Key word:

Phần Dân sự bị hủy, Bản án Hình sự, Kiện đòi tài sản, Bồi thường thiệt hại, TAND Tối cao

Nguồn: 

Download

TIN BÀI MỚI

Từ 1-7: Bị tòa bác yêu cầu ly hôn, được nộp đơn lại ngay, không cần chờ 1 năm

Nghị quyết 02/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Talkshow Nhận diện lừa đảo qua mạng do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 05/06/2024

Công văn số 1083/VKSTC-V9 của VKSNDTC giải đáp vướng mắc trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình

bottom of page