top of page

5/9/22

Không thể cung cấp thông tin cho tòa do tài liệu mật

UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết không thể cung cấp thông tin liên quan đến kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho tòa vì đây là văn bản theo chế độ mật.
Trong giai đoạn phúc thẩm của vụ án, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cũng yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa cung cấp nội dung tinh thần kết luận của UBKT Trung ương đối với sai phạm tại dự án Cam Ranh City Gate. Tuy nhiên, UBND tỉnh cũng trả lời không thể cung cấp vì đây là văn bản mật.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa xử phúc thẩm theo hình thức trực tuyến vụ án hành chính giữa người khởi kiện là Công ty CP Câu lạc bộ du thuyền - nghỉ dưỡng Cam Ranh (có trụ sở tại TP Nha Trang, Khánh Hòa, gọi tắt là Công ty Du thuyền Cam Ranh) và người bị kiện là cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa.


Kiện vì bị thu hồi tiền thuê đất đã miễn


Theo trình bày của người khởi kiện, ngày 12-4-2017, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có Quyết định 728 đồng ý cho Công ty Du thuyền Cam Ranh được miễn tiền thuê đất gần 99 tỉ đồng tại dự án Câu lạc bộ du thuyền - nghỉ dưỡng Cam Ranh (gọi tắt là dự án Cam Ranh City Gate) do công ty này làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến ngày 26-3-2020, công ty này nhận được Quyết định 533 do cục trưởng Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa ký ngày 24-3-2020 về việc hủy bỏ Quyết định 728 và thu hồi tiền thuê đất đã miễn.

Theo Quyết định 533, Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa quyết định thu hồi số tiền đã miễn từ ngày 20-5-2011 đến 31-12-2019 của Công ty Du thuyền Cam Ranh hơn 98 tỉ đồng, số tiền chậm nộp đến 73 tỉ đồng. Tổng số tiền mà Công ty Du thuyền Cam Ranh phải nộp theo Quyết định 533 là 171,6 tỉ đồng. Đồng thời phải nộp thêm một khoản tiền chậm nộp đến ngày hoàn thành việc nộp tiền vào ngân sách nhà nước.


Sau thời gian khiếu nại không thành, Công ty Du thuyền Cam Ranh khởi kiện ra tòa, yêu cầu tòa tuyên hủy Quyết định 533 và quyết định của cục trưởng Cục Thuế về giải quyết khiếu nại của Công ty Du thuyền Cam Ranh.

Người khởi kiện đưa ra nhiều luận điểm cho rằng Quyết định 533 không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành, không căn cứ tình hình thực tế của doanh nghiệp...


Không thể cung cấp thông tin cho tòa


Trong văn bản trả lời tòa về nội dung vụ kiện, UBND tỉnh Khánh Hòa (người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan) nêu: Công ty Du thuyền Cam Ranh được UBND tỉnh cho thuê đất để thực hiện dự án Cam Ranh City Gate theo hình thức Nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm và Nhà nước cho thuê trả tiền một lần (không qua đấu giá quyền sử dụng đất).


Căn cứ các quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh và theo văn bản đề nghị của Công ty Du thuyền Cam Ranh, Cục Thuế đã giải quyết miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản, miễn ưu đãi đầu tư đối với dự án trên. Tuy nhiên, sau đó thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo Cục Thuế phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan rà soát, xử lý thu hồi miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với một số dự án. Do đó, Cục Thuế tỉnh đã ban hành Quyết định 533 hủy bỏ Quyết định 728, thu hồi tiền thuê đất đã miễn, giảm đối với Công ty Du thuyền Cam Ranh.


Trong quá trình giải quyết vụ kiện, TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu UBND tỉnh cung cấp thông tin liên quan đến kết luận của UBKT Trung ương về sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Cam Ranh City Gate. Tuy nhiên, UBND tỉnh trả lời không thể cung cấp thông tin theo đề nghị của tòa vì kết luận của UBKT Trung ương là văn bản theo chế độ mật và không gửi cho UBND tỉnh Khánh Hòa.


Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện


Xử sơ thẩm hồi tháng 2-2022, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Du thuyền Cam Ranh. Sau đó, công ty này kháng cáo, đề nghị tòa phúc thẩm chấp nhận toàn bộ yêu cầu.


Tại phiên tòa phúc thẩm mới đây, đại diện VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng đề nghị HĐXX bác kháng cáo của người khởi kiện, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng việc UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Du thuyền Cam Ranh thuê đất để thực hiện dự án không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là sai quy định của pháp luật, gây thiệt hại đối với ngân sách nhà nước. Sai phạm này đã được UBKT Trung ương kết luận. Do đó, việc Cục Thuế cho công ty trên được miễn tiền thuê đất là không đúng đối tượng được miễn theo quy định của pháp luật.


Với lý do trên, HĐXX phúc thẩm nhận định Quyết định 533 ngày 24-3-2020 của Cục Thuế tỉnh là có căn cứ, đúng pháp luật. Cục trưởng Cục Thuế ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với Công ty Du thuyền Cam Ranh là đúng quy định.


Từ đó, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên bác kháng cáo của Công ty Du thuyền Cam Ranh, giữ nguyên bản án sơ thẩm.


Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Nguyễn Thành Công, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: Nếu xác định tài liệu quan trọng nhất để xác định tính đúng sai của quyết định từ Cục Thuế trong việc miễn tiền thuê đất là kết luận của UBKT Trung ương thì cần phải cung cấp cho tòa xét xử.


Điều 182 Luật Tố tụng hành chính 2015 tại khoản 2 có quy định “Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước…. thì HĐXX không công bố tài liệu…”. Như vậy, giới hạn ở đây là tòa không công bố tài liệu đó một cách công khai trong quá trình xét xử nhưng bản thân tòa thì phải được tiếp cận, được nhìn, biết, xem để đánh giá tài liệu đó là có thật thì mới đảm bảo được nguyên tắc xét xử dựa trên chứng cứ.


Tuy nhiên, với vụ án này, kết luận của UBKT Trung ương thì cũng căn cứ vào quy định của pháp luật. Xuất phát điểm của vụ án này là theo các văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa cho Công ty Du thuyền Cam Ranh được thuê đất và sau đó Cục Thuế đã ban hành quyết định miễn tiền sử dụng đất cho công ty này. Điều đáng nói là qua hai cấp tòa, xác định quyết định đó là sai. Như vậy, để xác định Quyết định 533 đúng hay sai thì chỉ cần căn cứ vào pháp luật đất đai, doanh nghiệp cùng các luật khác để quyết định, không nhất thiết phải căn cứ vào kết luận của UBKT Trung ương.

Trong trường hợp bản án có nêu căn cứ vào kết luận của UBKT Trung ương thì tài liệu này phải giải mật để được công khai hay ít nhất thì phải cung cấp cho tòa để phục vụ công tác xét xử.


Vụ VN Pharma, giải mật tài liệu để phục vụ xét xử

Liên quan đến vấn đề tài liệu mật, trong vụ buôn bán thuốc chống ung thư giả tại Công ty CP VN Pharma, hồ sơ của vụ án có tài liệu mật. Vì vậy, trong phiên xử ngày 24-9-2019, chủ tọa phiên tòa có lưu ý: “Hồ sơ vụ án có một số tài liệu đóng dấu mật, tuyệt mật. Những người nào sử dụng tài liệu này phải chú ý, còn ai cố tình làm lộ bí mật sẽ bị xử lý theo quy định”.

Tới phiên xử ngày 26-9-2019, HĐXX đã mời đại diện Cục Quản lý dược cung cấp toàn bộ tài liệu Bộ Y tế đã có quyết định giải mật để sử dụng cho quá trình xét xử. Với diễn biến này, chủ tọa nói tài liệu trên đã được giải mật, luật sư, những người liên quan có thể sử dụng.

Key word:

Cung cấp thông tin cho Tòa, Tài liệu mật, Đấu giá quyền sử dụng đất, Công ty du thuyền Cam Ranh

Nguồn: 

Download

TIN BÀI MỚI

Từ 1-7: Bị tòa bác yêu cầu ly hôn, được nộp đơn lại ngay, không cần chờ 1 năm

Nghị quyết 02/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Talkshow Nhận diện lừa đảo qua mạng do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 05/06/2024

Công văn số 1083/VKSTC-V9 của VKSNDTC giải đáp vướng mắc trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình

bottom of page