top of page

5/1/22

ÁN LỆ MỚI: BỊ CÁO GIẾT NGƯỜI THOÁT ÁN CHUNG THÂN VÌ…BỊ HẠI SỐNG THỰC VẬT

Tòa sơ thẩm tuyên bị cáo án chung thân về tội giết người, lên phúc thẩm được giảm xuống 20 năm tù vì bị hại đang sống thực vật chứ chưa tử vong.

Ngày 31-12, Chánh án TAND Tối cao ký quyết định công bố chín án lệ mới. Các án lệ được nghiên cứu, áp dụng kể từ ngày 1-2-2022.


Trong số trên, án lệ số 45 về việc xác định bị cáo phạm tội “giết người” thuộc trường hợp “phạm tội chưa đạt”, nhận được quan tâm của nhiều người trong những ngày qua.


Án lệ này lấy nguồn từ bản án hình sự phúc thẩm số 395/2021 của TAND Cấp cao tại Hà Nội về vụ án “giết người”, do Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại Hà Nội đề xuất, được Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thông qua vào ngày 25-11-2021.


Theo nội dung vụ án, NBT (trú tại Hà Nội) có quan hệ tình cảm với một cô gái trú cùng địa phương. Cuối năm 2018, T. và cô gái này chia tay.


Qua tìm hiểu, T. biết bạn gái cũ chuyển sang yêu HQA.Thấy vậy, T. bực tức, cho rằng A. cướp người yêu của mình nên nảy sinh ý định đánh A. để trả thù.


Khuya 5-1-2019, sau khi uống rượu, T. cùng nhóm hơn 10 thanh niên, đi trên năm chiếc xe máy, đến nhà A. để gây chuyện. Tại đây, theo lời hô hào của T., nhóm thanh niên lao vào đánh A. Các nghi phạm đấm, đá, dùng miếng gỗ (40x60cm) đánh vào vùng đầu khiến nạn nhân nằm xuống đường. Vừa đánh, nhóm này vừa chửi “mày chết chưa”.


Gây án xong, nhóm của T. lên xe bỏ đi, A. được người dân đưa đi cấp cứu. Từ tháng 1 đến tháng 7-2019, T. cùng ba thành viên trong nhóm lần lượt bị bắt giữ.


Kết luận giám định pháp y xác định A. bị chấn thương sọ não, tỷ lệ tổn hại sức khoẻ là 100%, hiện phải sống thực vật.


Tháng 5/2020, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm, tuyên phạt NBT án chung thân, ba bị cáo khác từ 11 đến 20 năm tù, cùng về tội giết người.


Một tuần sau, T. và hai bị cáo có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo. Viện trưởng VKSND TP Hà Nội cũng có quyết định kháng nghị.

Tháng 9-2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm. Các bị cáo giữ nguyên kháng cáo, đại diện bị hại và đại diện VKS cùng rút toàn bộ kháng cáo cũng như kháng nghị.


Tại tòa phúc thẩm, HĐXX nhận định tòa án cấp sơ thẩm xét xử NBT cùng các bị cáo về tội giết người theo điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS là có căn cứ. Hành vi liên tục tấn công, dùng thanh gỗ đập vào đầu đến khi nạn nhân bất động, trước khi bỏ đi còn hỏi “mày chết chưa?”…, thể hiện tính chất côn đồ và ý thức chủ quan cố ý tước đoạt tính mạng bị hại.


Tuy nhiên, kết luận giám định pháp y xác định “A. bị chấn thương sọ não, hiện sống thực vật... Tỷ lệ tổn hại sức khoẻ là 100%”. Các bị cáo cố ý thực hiện hành vi nhằm tước đoạt đoạt tính mạng của bị hại nhưng hậu quả chết người không xảy ra, thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt quy định tại Điều 15 BLHS. Khoản 3 Điều 57 BLHS quy định nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm.


“Đối chiếu hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo như đã nêu thì việc áp dụng hình phạt chung thân đối với bị cáo là không phù hợp nên cần sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt đối với NBT” – tòa phúc thẩm nhận định.


Từ những căn cứ đưa ra, tòa phúc thẩm quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm, giảm án cho NBT từ chung thân xuống 20 năm tù về tội giết người. Ba bị cáo còn lại cũng được giảm 1-2 năm tù, do đã ăn năn hối cải, tự nguyện khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại, có bị cáo phạm tội khi chưa đủ 16 tuổi…


Bản án phúc thẩm nêu trên (đã có hiệu lực pháp luật) của TAND Cấp cao tại Hà Nội sau đó được lựa chọn làm án lệ số 45, với giải đáp pháp lý như sau: “Trường hợp này, tòa án phải xác định là hậu quả chết người chưa xảy ra, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “giết người” thuộc trường hợp “phạm tội chưa đạt”.


Theo Plo.vn

Key word:

TAND Tối Cao, Giết người, Phạm tội chưa đạt

Nguồn: 

Download

TIN BÀI MỚI

Từ 1-7: Bị tòa bác yêu cầu ly hôn, được nộp đơn lại ngay, không cần chờ 1 năm

Nghị quyết 02/2024/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy

Talkshow Nhận diện lừa đảo qua mạng do Báo Người Lao Động tổ chức ngày 05/06/2024

Công văn số 1083/VKSTC-V9 của VKSNDTC giải đáp vướng mắc trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình

bottom of page